Các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả điều trị tình trạng thiếu sữa/ít sữa là gì

0
301

Những nguyên nhân nào đã dẫn tới tình trạng thiếu/ ít sữa cho các mẹ kỳ nuôi trẻ sơ sinh? Do đó, để cho con điều kiện phát triển tốt nhất, mẹ được khuyến cáo nuôi con sữa trong 6 tháng đầu tiên. Tuy nhiên, vấn đề khiến nhiều người đau đầu là mẹ có thể bị thiếu hoặc mất sữa làm ảnh hưởng đến trẻ. Đối với vấn đề này, các mẹ thường lo lắng mình sẽ bị thiếu hoặc ít sữa, nếu xảy ra thì vì nguyên nhân gì và cách khắc phục như thế nào. Mọi lời giải đáp cho các mẹ sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây.

Cách nhận biết hiện tượng thiếu sữa : Dựa vào điều nào để bạn có thể cảm nhận rằng cơ thể đang không cung cấp đủ sữa cho bé? Bạn có thể dễ dàng nhận thấy hiện tượng này khi quan sát được độ căng của vú giảm đi hoặc trong vài tuần đầu cho con bú không có hiện tượng rò rỉ sữa. Tuy nhiên, đôi khi những dấu hiệu này còn là sự điều hòa của cơ thể để đáp ứng theo nhu cầu của bé. Đối với những bé lớn hơn, cơ thể chúng cũng cần nhiều sữa hơn để có thể phát triển tốt. Trong trường hợp mẹ cho bé bú thường xuyên thì hiện tượng căng vú cũng hạn chế hơn rất nhiều. Có hai trường hợp có thể làm cho mẹ bị thiếu sữa. Đó có thể là do mẹ đã cho trẻ bú quá nhiều, hoặc là cơ thể đã không thể sản xuất ra nhiều sữa. Đôi khi cả hai điều này cũng có thể xảy ra cùng lúc. Khi mẹ có hiện tượng này, điều cần thiết nhất là nhanh chóng đi khám để có hướng điều trị phù hợp, tránh làm cho trẻ bị thiếu hụt dinh dưỡng trong thời kỳ quan trọng.

Những nguyên nhân dẫn tới thiếu sữa : Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới tình trạng thiếu hoặc ít sữa ở người mẹ. Đầu tiên là phải kể đến việc mẹ không cho trẻ bú thường xuyên do núm vú bị đau hoặc cơ thể hôn mê. Trong trường hợp đó, nguồn sữa mẹ có thể bị suy giảm tạm thời. Việc lượng estrogen trong cơ thể không ổn định do cơ thể mẹ bị bệnh hay thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai cũng có thể làm ảnh hưởng đến nguồn sữa cho bé. Hoặc khi người mẹ đã từng trải qua những phẫu thuật về ngực hoặc cơ thể rối loạn cũng có thể dẫn tới tình trạng thiếu hụt sữa này. Chúng ta cũng cần chú trọng đến việc đảm bảo trẻ hấp thụ đủ lượng sữa mà cơ thể chúng cần. Đôi khi, mẹ đủ sữa nhưng bé lại không hấp thu được hết lượng dinh dưỡng nó cần thì vẫn ảnh hưởng đến cơ thể.

Cách khắc phục : Việc khắc phục tình trạng thiếu sữa chủ yếu dựa vào việc kích thích cho tuyến sữa phát triển. Mẹ hãy thường xuyên kiểm tra tình trạng tuyến sữa và cân nặng của bé để biết khi nào cần thực hiện điều này. Khi nuôi con, cần bác bỏ quan niệm sai lầm rằng bé bú nhiều sẽ gây tình trạng thiếu sữa. Bởi vì chỉ khi mẹ cho bé bú nhiều thì tuyến sữa mới hoạt động mạnh hơn. Và việc để bé bú đều hai bên sẽ điều hòa lượng sữa của hai vú.

Mẹ cần chú ý đến lượng sữa mà con bạn đã hấp thụ vào cơ thể. Hãy chú ý rằng nên đặt trẻ ở  một vị trí mà cả mẹ vẫn còn đều thấy thoải mái. Bạn có thể dùng dụng cụ để tạo áp lực lên núm vú, giúp tăng cường sữa khi thấy trẻ bú chậm lại. Hãy cho trẻ bú cả hai bên và áp dụng cách tăng cường sữa trên lúc cần thiết. Việc cho bé ăn thêm các loại thực phẩm bổ sung cần bị cấm tuyệt đối trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ. Ngoài ra, việc cho bé uống thêm các loại sữa ngoài chỉ nên tiến hành khi bác sĩ yêu cầu.

Việc sử dụng những loại núm vú giả cho trẻ cũng nên bị hạn chế. Để tuyến sữa phát triển hơn thì mẹ nên khuyến khích trẻ bú nhiều. Thiếu hay ít sữa có lẽ là vấn đề không người mẹ nào muốn gặp phải. Bởi điều đó sẽ ảnh hưởng nhiều đến con bạn. Ngoài ra, sữa mẹ cũng góp phần bảo vệ bé khỏi những dị ứng (chàm dị ứng và sau đó là dị ứng đường hô hấp chẳng hạn như bệnh hen suyễn).

>>> Xem thêm : sức khỏe – Giúp bạn hiểu rõ hơn về hiện tượng thiếu sữa mẹ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.