Bộ trưởng Thông tin Campuchia thăm Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng VN

0
448

Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng Việt Nam là nơi thực hiện việc giám sát, theo dõi không gian mạng tại Việt Nam. Nhiệm vụ của Trung tâm còn bao gồm việc phân tích dữ liệu, nghiên cứu và tìm ra các lỗ hổng về bảo mật.

Hacker tung tin giả, phá hoại TGDĐ, FPT Shop và ngành bán lẻ Việt Nam

Hacker mũ trắng sẽ là những “chiến binh” bảo vệ hòa bình thế giới

Hàng chục hacker hàng đầu thế giới tranh tài tại Hà Nội

Ngày 6/12, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đã có buổi tiếp đoàn công tác Bộ Thông tin Campuchia do ông Khieu Kanharith – Bộ trưởng Bộ Thông tin Campuchia dẫn đầu. Buổi làm việc được thực hiện trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Campuchia Hunsen tới Việt Nam từ ngày 6 – 8/12/2018.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Phan Tâm đã dẫn đoàn công tác tới thăm Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng Việt Nam, một đơn vị do Bộ TT&TT quản lý.

Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng Việt Nam gồm hơn 100 cán bộ nhân viên đang làm việc tại Hà Nội. Nhiệm vụ chính của các chuyên gia ATTT tại đây là giám sát, theo dõi không gian mạng, phân tích dữ liệu, nghiên cứu và tìm ra các lỗ hổng về bảo mật.

Bộ trưởng Thông tin Campuchia thăm Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng VN
Đoàn công tác Campuchia do Bộ trưởng Bộ Thông tin Khieu Kanharith dẫn đầu tới thăm và làm việc tại Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng Việt Nam. Ảnh: Trọng Đạt

Trung tâm hiện là nơi sở hữu nhiều hệ thống ATTT khác nhau của Việt Nam. Trong đó có Hệ thống phát hiện mã độc thời gian thực 24/7; Hệ thống giám sát ATTT phục vụ hoạt động chính phủ điện tử, thực hiện giám sát ATTT cho các bộ, ngành, tỉnh/thành và từng thiết bị; Hệ thống dò quét, đánh giá toàn bộ nguy cơ trên không gian mạng Việt Nam; Hệ thống chia sẻ thông tin cho toàn bộ cơ quan nhà nước, thông tin về các cuộc tấn công mạng ở Việt Nam và khu vực ASEAN.

Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng Việt Nam cũng là nơi thực hiện hoạt động giám sát các thông tin trên mạng xã hội, các website báo điện tử và trang tin trực tuyến, thu thập, tổng hợp dữ liệu công khai nhằm phục vụ công tác quản lý nhà nước. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng thực hiện các hoạt động tập huấn, diễn tập ATTT mạng, phát triển các công cụ hỗ trợ người dùng Việt Nam trong không gian mạng.

Mục tiêu của Bộ TT&TT là Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng Việt Nam phải trở thành một trung tâm chia sẻ và phân tích thông tin về bảo mật (Secutity Hub) chung cho các nước ASEAN vào năm 2019.

Bộ trưởng Thông tin Campuchia thăm Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng VN
Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng Việt Nam. Ảnh: Trọng Đạt

Chia sẻ với Bộ trưởng Bộ Thông tin Campuchia, Thứ trưởng Phan Tâm cho biết, lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam rất quan tâm đến công tác đảm bảo ATTT mạng.

“Kể từ khi Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng Việt Nam được nâng cấp từ tháng 10/2017 đến nay, đã có nhiều đoàn trong nước, quốc tế đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm. Điều này cho thấy hoạt động của Trung tâm rất có giá trị, đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam”, Thứ trưởng Phan Tâm nói.

Theo Thứ trưởng Phan Tâm, Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng Việt Nam được ứng dụng các công nghệ 4.0 mới nhất như công nghệ AI, học máy (machine learning) trong phân tích, đánh giá rủi ro, nguy cơ trên không gian mạng. Nhờ đó, năng lực xử lý, đánh giá thông tin xấu độc, giả mạo của Trung tâm rất chính xác.

Trong khuôn khổ buổi tiếp, Thứ trưởng Phan Tâm cũng cho biết, Bộ TT&TT sẵn sàng hỗ trợ kinh nghiệm xây dựng trung tâm CSDL, cử các cán bộ chia sẻ chuyên môn, kinh nghiệm trong công tác bảo đảm ATTT cho Campuchia.

Bộ trưởng Thông tin Campuchia thăm Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng VN
Ông Phan Tâm – Thứ trưởng Bộ TT&TT trao món quà lưu niệm cho Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Thông tin Khieu Kanharith và cho biết Bộ TT&TT sẵn sàng hỗ trợ kinh nghiệm xây dựng trung tâm CSDL cho Bộ Thông tin Campuchia. Ảnh: Trọng Đạt

Trao đổi với Thứ trưởng Phan Tâm, ông Khieu Kanharith – Bộ trưởng Bộ Thông tin Campuchia gửi lời cảm ơn sự tiếp đón trọng thị và việc chia sẻ thông tin của Bộ TT&TT. Người đứng đầu ngành Thông tin của Campuchia mong muốn, Bộ TT&TT cử các cán bộ trình độ cao nhằm hỗ trợ Campucia trong việc thành lập Trung tâm cơ sở dữ liệu.

Theo ông Khieu Kanharith, dữ liệu của Campuchia hiện nay đều lưu trữ theo cách thủ công. Do vậy, Việt Nam có thể xem là mô hình để các Bộ, ngành khác của Campuchia học tập xây dựng các trung tâm cơ sở dữ liệu.

Chia sẻ với Thứ trưởng Phan Tâm, Bộ trưởng Bộ Thông tin Campuchia cho biết, Campuchia cũng gặp phải nhiều cuộc tấn công qua Internet và hiện còn gặp nhiều khó khăn trong bảo đảm ATTT.

Bộ Thông tin Campuchia cũng đang xem xét thành lập tổ công tác để theo sát một số vấn đề về an ninh mạng. Vào ngày 12/12 tới đây, khi hai Bộ tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực này, Campuchia mong tiếp nhận được nhiều thông tin, kiến thức liên quan đến an ninh mạng từ Việt Nam, ông Khieu Kanharith nói.

Trọng Đạt

Nguồn: vietnamnet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.