Facebook: Lợi và hại

0
425

Bài đầu: Không gian ảo, hệ quả thật

Sập bẫy lừa tiền tỷ qua mạng xã hội; đâm chết người do mâu thuẫn trên Facebook; nhảy cầu, khỏa thân, tự thiêu… để “câu like”… Những câu chuyện tưởng chừng hoang đường đã và đang diễn ra thời gian qua cho thấy, tác động ghê gớm của thế giới ảo với những nguy cơ hiện diện rất rõ trong đời sống xã hội hiện nay.

Hỗn độn thế giới mạngTheo kết quả khảo sát của Chương trình Nghiên cứu internet và xã hội của Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), cả nước hiện có 35 triệu người dùng mạng xã hội, chiếm 37% dân số, trong đó, mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất là Facebook và Youtube. Với việc liên tục cập nhật những tiến bộ mới nhất trong nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, mạng xã hội đang ngày càng thông minh và mang lại nhiều tiện ích hơn cho người dùng.

Với số lượng người dùng tăng lên nhanh chóng, mạng xã hội đang thực sự tạo ra một “xã hội ảo” tồn tại song song với xã hội thực, tác động đáng kể tới tâm tư, tình cảm, tâm lý số đông người dùng. Trong khi, việc xây dựng cơ chế quản lý, giám sát cũng như củng cố nền tảng văn hóa, ý thức cho người dùng mạng xã hội lại chưa theo kịp với tốc độ phát triển của không gian ảo. Vì vậy, không gian ảo đã và đang nảy sinh nhiều hệ lụy.

GS.TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Chủ tịch Chương trình Nghiên cứu internet và xã hội cho rằng, mạng xã hội đã tạo ra một sân chơi rộng lớn cho công dân toàn cầu tự do kết nối và chia sẻ. Tuy nhiên, hệ thống này vô tình trở thành công cụ cho bất cứ ai lạm dụng để trục lợi hay tấn công một cá nhân hoặc tập thể bằng những thông tin sai lệch, thiếu căn cứ, những phát ngôn truyền bá bạo lực, thù hận…

Năm 2013, một nữ sinh ở Đà Nẵng đã tự tử sau khi bị một trang Facebook đăng bài bịa chuyện nữ sinh này có thai khi còn đi học. Năm 2015, một nữ sinh khác ở Đồng Nai chọn cách uống thuốc diệt cỏ, vì bị bạn trai tung clip nhạy cảm lên mạng xã hội, bôi nhọ danh dự. Đầu năm 2018, dư luận thêm một lần rùng mình trước tin một nạn nhân của trò bêu riếu trên mạng, phải tự vẫn khi mới 17 tuổi. Tuy lý do khác nhau, song nguồn cơn dẫn đến hành động dại dột ấy đều đến từ mạng xã hội. Môi trường ảo nhưng hậu quả là thật và đặc biệt nghiêm trọng!

Theo Tiến sĩ tâm lý Trần Thành Nam (Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội), 78% người dùng mạng xã hội trở thành nạn nhân của những phát ngôn thù ghét, xuyên tạc trên mạng. Với sự hỗ trợ lan truyền nhanh chóng của mạng xã hội, không ai đủ sức để thanh minh, cải chính tin đồn thất thiệt. Chưa kể, những thông tin, hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội, khi vào tay kẻ xấu có thể gây tan cửa, nát nhà, dồn người ta vào bế tắc…

Trục lợi từ không gian ảo

Nguồn: hanoimoi.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.