La bàn lượng tử hứa hẹn dẫn đường không cần tín hiệu GPS

0
340

Một hướng tiếp cận thực sự tiềm năng cho vấn đề này đã lộ diện, khi các nhà khoa học Anh tại trường Đại học Hoàng gia London và M Squared hoàn thiện một cảm biến gia tốc lượng tử cho phép đem tới khả năng dẫn đường mà không cần tín hiệu GPS hay bất cứ loại hình công nghệ vệ tinh nào khác.

Về kĩ thuật, thiết bị này sử dụng laser để làm lạnh các nguyên tử xuống mức nhiệt độ siêu thấp, sau đó đo thuộc tính sóng lượng tử của các nguyên tử khi chúng phản ứng với gia tốc.

Quy trình trên sẽ tạo ra một thiết bị siêu nhạy, đáng tin cậy hơn nhiều so với các cảm biến gia tốc kiểu truyền thống (vốn đã có mặt trên điện thoại di động và máy tính xách tay từ lâu nay). Thiết bị hiện nay có thể hỗ trợ xác định vị trí thông qua việc đo gia tốc, nhưng chúng sẽ hoàn toàn vô dụng nếu không có sự hỗ trợ từ vệ tinh trên không gian.

Có kích thước khá lớn (như ảnh), la bàn lượng tử mới sẽ chưa thể thay thế cảm biến gia tốc đang ứng dụng rộng rãi trong thiết bị số hiện nay. Tuy nhiên, món mới này sẽ rất hữu dụng trong tàu thủy, tàu hỏa và các phương tiện cỡ lớn (vốn không cần lo về vấn đề năng lượng và kích thước).

Khi được triển khai, la bàn lượng tử sẽ cho phép duy trì mạng lượng giao thông kể cả khi tín hiệu GPS gặp trục trặc. Các nhà nghiên cứu cũng kì vọng công nghệ mới sẽ giúp ích cho các nghiên cứu khoa học, ví dụ như thăm dò sóng trọng lực.

Nguồn: hanoimoi.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.