Rào cản cho công nghệ 5G của Trung Quốc

0
401
(HNM) – Bất chấp những nỗ lực đã và đang triển khai để trở thành quốc gia đi đầu thế giới về công nghệ 5G, Trung Quốc đang đối mặt với những rào cản không hề nhỏ, nhất là khi nhiều nước lần lượt quay lưng với việc sử dụng công nghệ này của Trung Quốc.

Mới đây, Chính phủ New Zealand đã công bố quyết định cấm nhà cung cấp dịch vụ di động Spark New Zealand sử dụng thiết bị của Huawei Technologies Co. – một tập đoàn công nghệ của Trung Quốc – trong dự án nâng cấp dịch vụ 5G.

Tổng Giám đốc Cục An ninh viễn thông New Zealand, ông Andrew Hampton cho biết, cơ quan này bước đầu xác định một nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia khi xem xét đề xuất của Spark New Zealand mong muốn sử dụng công nghệ của Huawei.

Trước đó, Australia đã có quyết định cấm Huawei tham gia các dự án nâng cấp dịch vụ 5G ở nước này vì lý do tương tự. Chính phủ Australia đã đi đến kết luận, mức giá hấp dẫn mà các nhà sản xuất Trung Quốc đưa ra là không đáng nếu so với nguy cơ các dữ liệu có thể bị rò rỉ. Hiện, Huawei kiểm soát hơn một nửa thị trường các thiết bị 4G tại xứ sở Chuột túi.

Ngoài New Zealand, Australia, từ năm 2017 đã có Mỹ, Anh, Nga “nói không” với công nghệ 5G của Trung Quốc. Trong khi đó, Nhật Bản, Đức đang xem xét đưa ra lệnh cấm liên quan tới lĩnh vực này. Theo ông Richard Fisher, cựu Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Ngân hàng Dự trữ Liên bang Dallas (Mỹ), công nghệ 5G mới có tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn 100 lần so với mạng 4G hiện tại và dự kiến sẽ được dùng trong xe tự hành, internet vạn vật cũng như các công nghệ mới nổi khác đòi hỏi truyền thông tốc độ cao.

Theo kế hoạch, hoạt động thương mại hóa 5G sẽ được thực hiện vào năm 2019. Nếu Trung Quốc chiến thắng trong cuộc đua này, họ sẽ thiết lập các giao thức cho internet, giống như việc tiếng Anh đã thay thế tiếng Đức và trở thành ngôn ngữ của tất cả các hoạt động quan trọng trên quy mô toàn cầu.

Mới đây, Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông John Bolton, đã thảo luận trực tiếp vấn đề này với phía Canada, nhấn mạnh cần phải có chiến lược ngăn chặn tham vọng của Huawei trong lĩnh vực 5G.

Mối quan ngại của Canada và các đối tác trong mạng lưới tình báo Five Eyes gồm Mỹ, Australia, Anh và New Zealand là Huawei có thể cài đặt các phần mềm gián điệp vào các thiết bị do tập đoàn này cung cấp để thu thập thông tin qua những người sử dụng mạng ở nhiều nước khác nhau.

Theo đánh giá của các nhà phân tích thị trường, sự dè chừng của nhiều quốc gia đối với Trung Quốc sẽ làm giảm đáng kể tốc độ của nước này trên đường đua kiểm soát công nghệ 5G trong thời gian tới.

Nguồn: hanoimoi.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.