Nhật Bản phát lệnh bắt mới đối với cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn

0
469
Với lệnh bắt mới này, ông Ghosn sẽ tiếp tục bị giam giữ tại trại giam ở thủ đô Tokyo để phục vụ công tác thẩm vấn và điều tra của cảnh sát.

Ngày 10/12, các nhà chức trách Nhật Bản đã phát lệnh bắt giữ mới đối với ông Carlos Ghosn, Chủ tịch mới bị bãi nhiệm của tập đoàn Nissan Motors, sau khi các công tố viên có thêm cáo buộc ông này che giấu khoản thù lao 4 tỷ yên (khoảng 35,5 triệu USD) trong các báo cáo chứng khoán của công ty.

Như vậy, với lệnh bắt mới này, ông Ghosn sẽ tiếp tục bị giam giữ tại trại giam ở thủ đô Tokyo để phục vụ công tác thẩm vấn và điều tra của cảnh sát.

Nhat Ban phat lenh bat moi doi voi cuu Chu tich Nissan Carlos Ghosn
Cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn. (Ảnh: Bloomberg).

Cũng trong ngày hôm nay, các công tố viên Nhật Bản đã chính thức buộc tội ông Ghosn vi phạm luật tài chính nước này do làm giả báo cáo thu nhập trong suốt 5 năm tài khóa làm lãnh đạo tại Nissan cho tới tháng 3/2015; đồng thời tăng cường khả năng xem xét vai trò của Giám đốc Điều hành (CEO) Hiroto Saikawa do có liên quan vụ bê bối tài chính này.

Theo các nguồn tin tin cậy của Reuters, chính quyền Nhật Bản hiện có kế hoạch bắt giữ hai Giám đốc Điều hành của Nissan, nhưng từ chối nêu tên. Trong khi đó, bản thân tập đoàn Nissan cũng có khả năng bị truy tố vì liên quan cáo buộc làm sai lệch thông tin trong một báo cáo thường niên.

PC_Article_Middle

Ông Ghosn, một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất trong ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản, bị các công tố viên Nhật Bản bắt giữ ngày 19/11 với cáo buộc vi phạm Luật Quản lý sàn giao dịch và công cụ tài chính của nước này, thao túng các hồ sơ tài chính và báo cáo không đầy đủ thu nhập của bản thân.

Theo các công tố viên Tokyo, ông Ghosn bị nghi báo cáo thu nhập tại Nhật Bản thấp hơn so với thực tế 5 tỷ yên (tương đương 44 triệu USD) từ năm 2011. Nếu bị kết tội, ông Ghosn sẽ đối mặt với mức án lên tới 10 năm tù và bị phạt 10 triệu yên (hơn 88.000 USD)./.

Nhat Ban phat lenh bat moi doi voi cuu Chu tich Nissan Carlos Ghosn

Vụ chủ tịch Nissan bị bắt: Ông Ghosn không biết gì về cuộc điều tra?

VOV.VN – Carlos Ghosn bị bắt giữ tại Nhật Bản do những cáo buộc gian lận thu nhập, sử dụng tài sản công vào việc tư và báo cáo tài chính giả mạo.

Nhat Ban phat lenh bat moi doi voi cuu Chu tich Nissan Carlos Ghosn

Nhật Bản muốn có một liên danh ổn định giữa Renault, Nissan và Mitsubishi

VOV.VN – Ngày 21/11, chính phủ Nhật Bản đã kêu gọi 3 hãng sản xuất xe ô tô Renault, Nissan và Mitsubishi cần thiết phải xây dựng một đơn vị liên danh ổn định.

Ngọc Huân/VOV1

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.